Cá dứa là loài cá được xếp danh mục là cá ngon, nức tiếng ở vùng sông nước Nam Bộ. Cá dứa có hương vị đặc trưng và khác hẳn với cá dứa nuôi theo kiểu lồng, bè, đó là: Thịt cá dai, ngọt tự nhiên, rất ít mỡ, đặc biệt cá dứa làm khô lại ngon cực đỉnh. Hiện nay, cá dứa đang trở nên khan hiếm dần do khai thác quá mức, do tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm nên khô cá dứa tự nhiên một nắng cũng trở quý hiếm được thực khách sành ăn săn lùng.
Sở dĩ cá dứa có tên như vậy cũng chính là loại cá này có hương thơm nhẹ mùi không tanh như các loài cá da trơn (cá tra, cá basa), thịt cá săn chắc, nhờ sự “chịu khó” vận động bơi lội của chúng từ cửa sông đến với đất liền vào mùa sinh sản, rồi lại di cư ra vùng nước lợ để sinh trưởng phát triển. Thức ăn của chúng là những trái bần, trái mắm – cây rừng ngập mặn, sinh vật phù du….nên thịt cá dứa tự nhiên ngon và rất bổ dưỡng hàm lượng protein trong thịt cá cao, nhiều vitamin A, E, D và các vi chất như DHA, omega-3…
Cá dứa một nắng ngon và bổ dưỡng nhờ quy trình chế biến cẩn thận nên hầu hết các chất dinh dưỡng trong cá dứa tươi vẫn còn nguyên dù đã phơi qua một nắng to, giòn. Thịt cá một nắng khô keo lại, dai hơn, đậm đà nhờ vị nắng và vị muối khoáng kết tinh đọng lại trên thịt cá, lớp mỡ mỏng mang đến vị ngọt tự nhiên rất hấp dẫn. Chỉ cần thưởng thức một lần là bạn sẽ mới mãi.
Vì là món ngon có giá trị kinh tế cao nên cá dứa được đánh bắt rất nhiều. Hơn nữa, môi trường nước tại khu vực cá dứa sinh sống bị ô nhiễm bởi hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người nên cá dứa tự nhiên trở nên khan hiếm dần. Do đó, khô cá dứa tự nhiên một nắng cũng quý và hiếm, hiện sản phẩm đang được ưa chuộng là món quà cao cấp dành tặng khách quý, đối tác, các vị lãnh đạo…